“ขอให้ความคิดสร้างสรรค์ของประชาชนเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศให้เป็นประชาธิปไตย” ประโยคนี้ถูกบันทึกไว้ในคำอธิบายของเพลง Doh Ayay ของกลุ่มศิลปิน LITT ENT. จากพม่า ที่เผยแพร่บนช่องทางยูทูปเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมการติดป้าย #CivilDisobedienceMovement #WhatsHappeningInMyanmar และ #SaveMyanmar ที่เป็นพลพวงจากการทำรัฐประหารของกองทัพเมียนมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

Doh Ayay แปลว่า สิทธิของเรา เพลงปลุกใจประชาชนที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบบมิวสิควิดีโอประกอบการเคลื่อนไหวของประชาชนครั้งล่าสุด ภาพฟุตเทจข่าวที่ถูกตัดสลับกับการรวมตัวจริงๆ ในพื้นที่การชุมนุมจริงทำให้หวนคิดถึงวันที่พวกเรา Rap Against Dictatorship ทำแบบเดียวกัน

“เพลง” ได้กลายเป็นสื่อในการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่อีกครั้ง ทุกข้อความที่ถูกเรียบเรียงถ่ายทอดออกมาทำให้เราขนลุก การต่อสู้ของพม่ามีพลังมากกว่าของคนไทยมากนัก เพราะพวกเขาไม่อยากอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการทหารอีกต่อไป อีกทั้งพวกเขาไม่มีสถาบันกษัตริย์ให้นักการเมืองหรือทหารมาคอยห้อยโหนอ้างความโบราณต่างๆ

การอารยะขัดขืนที่เกิดอย่างต่อเนื่องในประเทศเมียนมาเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การเคลื่อนไหวในไทยยังขยับไปทีละนิด ลุ้นกันไปทีละขั้นทีละเรื่อง แต่ที่พม่ามีเพียงเป้าเดียวให้สู้ มีเพียงสิ่งเดียวที่ประชาชนต้องการนั่นคือการคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน

กองทัพแสวงหาผลประโยชน์กับประเทศมามากพอแล้ว นี่เป็นยุคใหม่ของโลกไม่ใช่ยุคจับอาวุธต่อสู้กันอีกต่อไป นี่เป็นยุคที่คน Gen Z จะก้าวขึ้นมาต่อต้านการปกครองด้วยอำนาจเผด็จการให้หมดสิ้น ดังที่ในเพลง Doh Ayay เรียกหาคน Gen Z ทั่วโลก นี่คือวันสิ้นสุดของยุคมืด วันที่รัฐบาลเผด็จการต้องไม่มีที่ยื่นในโลกนี้อีกต่อไป จงตื่นขึ้นมาเพื่อนของเรา

Doh Ayay

[For English, Next Page]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s