เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 64 เพลง “ปฏิรูป” ของ Rap Against Dictatorship ถูกเลือกไปเปิดในรายการ Something More รายการประจำวันอาทิตย์ของสถานีวิทยุ triple j คลื่นคนฟังเพลงชื่อดังของประเทศออสเตรเลีย โดยผู้ดำเนินรายการ Tim Shiel ได้นำเสนอไว้ในคำโปรยของรายการทางเว็บไซต์ triplej.net.au ว่าในรายการจะพบกับเพลง drill โดยนักเคลื่อนไหวจากประเทศไทย ครึ่งทางของรายการในช่วงเวลาที่ 57:58 นาที Tim Shiel ผู้ดำเนินรายการ ได้พูดถึงประเทศไทยและอ้างอิงถึงการปกครองที่ยึดมั่นสถาบันกษัตริย์อย่างแรงกล้า แต่ในปีที่ผ่านมาคนรุ่นใหม่ในไทยได้ออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมากเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงประเทศ เพลง Hip-hop มีบทบาทในการขับเคลื่อนอุดมการณ์ทางการเมืองจากทั่วโลก เช่นเดียวกับในประเทศไทย Rap Against Dictatorship ได้สื่อสารอย่างรุนแรงด้วยเพลงเรียกร้องประชาธิปไตย ผสานกับการแสดงออกอย่างชัดเจน ในการพูดถึงสถาบันกษัตริย์ด้วยเพลง “ปฏิรูป” (REFORM) Tim Shiel กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า หากผู้ฟังท่านใดสนใจเพิ่มเติมให้ไปตามที่ YouTube ซึ่งจะมีคำแปลเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ และภาพในมิวสิควิดีโอที่ถ่ายทำในม็อบจริงๆ ที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ท้ายที่สุดคือสิ่งที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น เพราะวิดีโอนี้ถูกแบนในประเทศไทยไปทันทีที่พ้นปีใหม่ […]

Rap Against Dictatorship ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลด้านเสรีภาพอีกครั้งจากองค์กร Index on Censorship รางวัล Freedom of Expression Awards ประจำปี 2020 ในประเภทผลงานด้านศิลปะจากเพลง ประเทศกูมี ที่เผยแพร่เมื่อปี 2018 ซึ่งในรางวัลประเภทศิลปะนั้น นอกจากกลุ่ม RAD จากประเทศไทย ก็ยังมีชื่อของ Général Valsero แร็พเปอร์และนักขับเคลื่อนประชาธิปไตยชาวแคเมอรูน ที่เป็นอีกศิลปินผู้ใช้ฮิปฮอปในการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประเทศตนเอง และเรียกร้องความโปร่งใสจนถึงกระตุ้นในประชาชนมีส่วนร่วมกับการเมือง โดยเพลงของ Valsero นั้น ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ แต่กลับถูกแบนจากวิทยุภายในประเทศจนถึงการถูกจับกุมในปี 2019 ก่อนที่ประธานาธิบดีจะสั่งให้ยุติการดำเนินคดีกับเขาในช่วงเดือนตุลาคม 2019 ยังมีอีกหนึ่งองค์กรที่มีชื่อในรางวัลประเภทนี้คือ NGO จากโมร็อคโคที่ชื่อ Racines ซึ่งเผยแพร่ซีรีส์ชื่อ 1 Dîner 2 Cons (One Dinner, Two Fools) ซึ่งมีเนื้อวิพากษ์วิจารย์กษัตริย์ King Mohammed VI จนทำให้มีคดีถูกฟ้องตามมา ศิลปินชื่อสุดท้ายคือ […]

ติดตามสารคดีสั้น “Thai-Rap Against Dictatorship: HipHop Against Thailand’s Military Dictatorship” ในรายการ TRACKS จากช่อง ARTE ที่ออกอากาศในภาษาเยอรมันและฝรั่งเศสได้ที่นี่ Thai-Rap Against Dictatorship: HipHop Against Thailand’s Military Dictatorship | TRACKS สารคดีชิ้นนี้พวกเรา RAD ได้ให้สัมภาษณ์และพูดคุยกับสื่อจากเยอรมัน คุณ Kevin Köhrmann ที่ได้มาพบพวกเราในช่วงกลางถึงปลายปี 2019 โดยพวกเราได้พูดถึงการรวมตัวของกลุ่ม และสิ่งที่พวกเราได้พูดออกไปผ่านบทเพลง “ประเทศกูมี” และอีกหลายเพลงหลังจากนั้น

วันนี้ในปี 1972 หรือ 48 ปีที่แล้ว Paul McCartney และภรรยา Linda ได้ร่วมกันแต่งเพลง Give Ireland Back To Irish เพื่อเป็นการตอบโต้เหตุการณ์ความรุนแรง Bloody Sunday ที่ทหารจากสหราชอาณาจักรสังหารประชาชนไอริชผู้บริสุทธิ์อย่างโหดร้าย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เพียงเพราะต้องการปราบปรามกลุ่ม IRA (Irish Republican Army) หรือกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงที่ต้องการปลดแอกไอร์แลนด์จากสหราชอาณาจักร Give Ireland Back To Irish ถูกห้ามออกอากาศและเผยแพร่ในคลื่นวิทยุใหญ่ๆในอังกฤษและสหรัฐทันที แต่ถึงอย่างนั้น เพลงนี้ก็เข้าชาร์ตทั้งจากฝั่ง UK และ US และยังติดท็อปชาร์ตของไอร์แลนด์ ที่เป็นเพลงการเมืองเพลงแรกที่ได้ท็อปชาร์ตในไอร์แลนด์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน Paul McCartney ถูกสื่อจากอังกฤษวิจารณ์และกล่าวหาอย่างหนัก ว่าเป็นผู้สนับสนุนกลุ่ม IRA หรือใช้เพลงนี้เพื่อเกาะกระแสการเมืองหวังโปรโมทวง Wings ของเขา ดนตรีนั้นถูกใช้เป็นเครื่องมือสะท้อนความคิดเสมอมา ในฐานะศิลปะแขนงหนึ่งและก็ได้รับคำวิจารณ์เช่นเดียวกับที่ McCartney โดนเช่นเดียวกัน (เรื่องนี้เราเข้าใจดี)แต่ยังไงเราก็อยากเห็นศิลปินออกมาทำสิ่งที่คุณทำได้ดี ไม่ว่าคุณจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ อย่าคิดว่าตัวเองเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ อย่าคิดว่าไม่มีใครเห็นคุณ […]

ตลอด 13 ปี ที่ผ่านมาท่ามกลางวิกฤตการเมือง และ ความขัดแย้งต่างๆไม่ว่าเราจะอยู่ในฐานะไหนในสังคมเราต่างถูกกดขี่ด้วยอำนาจเดียวกันทั้งสิ้นพวกเราจึงเชื่อว่า ทุกคนล้วนเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ กลุ่ม RAD ขอส่งจดหมาย ถึง ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้มาร่วมกันมองปัญหานี้ และตั้งคำถามกับมันผ่านเพลงใหม่ของพวกเรา ไปพร้อมๆกันวันนี้ เวลา 18:00 ที่ Youtube Channel ของพวกเรา https://www.youtube.com/watch?v=Ml1A1KUuVNI