เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน 2022 เวลาเดียวกันกับช่วงสงกรานต์ประเทศไทย ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ได้มีงานเทศกาลภาพยนตร์สารคดี Visions du Réel 2022 จัดขึ้นที่เมืองนีญง (Nyon) ระหว่างวันที่ 7-17 เมษายน 2022 ซึ่งในงานนั้นได้มีหนังสารคดีสัญชาติไทยหนึ่งเรื่องได้รับเลือกให้ไปฉายเวิลด์พรีเมียร์ที่งานนี้ด้วยได้แก่เรื่อง All the Things You Leave Behind ผลงานกำกับของ ชนสรณ์ ชัยกิตติภรณ์ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของการโฆษณาชวนเชื่อจากอุดมการณ์เสรีนิยมอเมริกาที่มีต่อประเทศไทย

All the Things You Leave Behind บนจอฉายที่เทศกาล Visions du Réel 2022
All the Things You Leave Behind บนจอฉายที่เทศกาล Visions du Réel 2022

ทางเทศกาลได้ใส่เรื่องย่อของหนังไว้ดังนี้

All the Things You Leave Behind เป็นภาพยนตร์ความเรียงว่าด้วยอิทธิพลของอุดมการณ์เสรีนิยมในอเมริกาเหนือมีต่อประเทศไทย ประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของมหาอำนาจยุโรป ราชาธิปไตยของไทยได้ให้การสนับสนุนอาวุธต่อการปรากฏตัวของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม

จุดมุ่งหมายของการดำเนินการนี้ชัดเจน เพื่อหยุดการแพร่กระจายของคอมมิวนิสต์ที่ชั่วร้ายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แนวคิดที่ได้รับการส่งเสริมโดยสหรัฐอเมริกาจึงกลายเป็นพื้นฐานสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อที่รัฐบาลไทยใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อขจัดขบวนการประท้วงภายใน

หน้านี้ของประวัติศาสตร์ศตวรรษที่ 20 ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ยังเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับการทำความเข้าใจเดิมพันทางการเมืองที่อยู่เบื้องหลังความขัดแย้งในเวียดนาม มีการบรรยายผ่านเอกสารสำคัญที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ต้องสงสัยถึงความรุนแรงของการปราบปรามที่ชาวไทยประสบ

ตั้งแต่ฮาร์ดพาวเวอร์ของอาวุธและการมีอยู่ของกองทัพ ไปจนถึงซอฟท์พาวเวอร์จากสินค้าอุปโภคบริโภค ทุกสิ่งที่คุณทิ้งไว้เบื้องหลังเป็นการย้ำเตือนอย่างตรงไปตรงมาถึงบทบาทของการโฆษณาชวนเชื่อในการสร้างความขัดแย้ง ซึ่งเป็นบทบาทที่สะท้อนความเจ็บปวดกับสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศในปัจจุบันของเราอย่างเจ็บปวด

เรื่องราวของภาพยนตร์ยังชี้ให้เห็นความสำคัญของตำแหน่งทางยุทธศาสตร์และการวางแนวทางการเมืองของไทย ที่ทำให้ไทยเป็นพันธมิตรในอุดมคติของสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้มีการผสมผสานที่น่าอัศจรรย์ระหว่างภาพร่วมสมัยและภาพทางประวัติศาสตร์ เอกสารข้อมูลต่างๆ ถูกใช้ในการวิเคราะห์หน้าประวัติศาสตร์ที่น้อยคนจะได้เข้าถึง ซึ่งสิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นสัญลักษณ์ของเกมอำนาจร่วมสมัยและการทำสงครามของมหาอำนาจในยุคสงครามเย็น

บรรยากาศในรอบฉาย Visions du Réel 2022
บรรยากาศในรอบฉาย Visions du Réel 2022

อ้างอิง
1. https://www.visionsdureel.ch/en/film/2022/all-the-things-you-leave-behind/
2. https://www.facebook.com/filmclubthai/posts/498730361781096

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s