เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 64 เพลง “ปฏิรูป” ของ Rap Against Dictatorship ถูกเลือกไปเปิดในรายการ Something More รายการประจำวันอาทิตย์ของสถานีวิทยุ triple j คลื่นคนฟังเพลงชื่อดังของประเทศออสเตรเลีย โดยผู้ดำเนินรายการ Tim Shiel ได้นำเสนอไว้ในคำโปรยของรายการทางเว็บไซต์ triplej.net.au ว่าในรายการจะพบกับเพลง drill โดยนักเคลื่อนไหวจากประเทศไทย

ครึ่งทางของรายการในช่วงเวลาที่ 57:58 นาที Tim Shiel ผู้ดำเนินรายการ ได้พูดถึงประเทศไทยและอ้างอิงถึงการปกครองที่ยึดมั่นสถาบันกษัตริย์อย่างแรงกล้า แต่ในปีที่ผ่านมาคนรุ่นใหม่ในไทยได้ออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมากเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงประเทศ

เพลง Hip-hop มีบทบาทในการขับเคลื่อนอุดมการณ์ทางการเมืองจากทั่วโลก เช่นเดียวกับในประเทศไทย Rap Against Dictatorship ได้สื่อสารอย่างรุนแรงด้วยเพลงเรียกร้องประชาธิปไตย ผสานกับการแสดงออกอย่างชัดเจน ในการพูดถึงสถาบันกษัตริย์ด้วยเพลง “ปฏิรูป” (REFORM)

Tim Shiel กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า หากผู้ฟังท่านใดสนใจเพิ่มเติมให้ไปตามที่ YouTube ซึ่งจะมีคำแปลเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ และภาพในมิวสิควิดีโอที่ถ่ายทำในม็อบจริงๆ ที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ท้ายที่สุดคือสิ่งที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น เพราะวิดีโอนี้ถูกแบนในประเทศไทยไปทันทีที่พ้นปีใหม่

Hip-hop เป็นเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยทัศนคติที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงชีวิต และในปัจจุบัน Hip-hop ยังคงถูกเซ็นเซอร์อยู่ในหลายพื้นที่ทั่วโลก

source: https://www.abc.net.au/triplej/programs/something-more/something-more/13062194

[For English, next page]

1 Comment »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s